A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy

Hàng năm vào dịp Tết Nguyên Đán tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp khó lường. Do thời tiết hanh khô làm các vật liệu dễ bắt cháy, mặt khác các cơ sở sản xuất, các hộ kinh doanh, gia đình tồn chứa nhiều hàng hóa và sử dụng nhiều nguồn năng lượng khác nhau trong dịp này cũng là một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy, nổ lớn gây thiệt hại về người và tài sản.

             Tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy

Hàng năm vào dịp Tết Nguyên Đán tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp khó lường. Do thời tiết hanh khô làm các vật liệu dễ bắt cháy, mặt khác các cơ sở sản xuất, các hộ kinh doanh, gia đình tồn chứa nhiều hàng hóa và sử dụng nhiều nguồn năng lượng khác nhau trong dịp này cũng là một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy, nổ lớn gây thiệt hại về người và tài sản.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC, trong 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn cả nước xảy ra trên 3000 vụ cháy làm chết 73 người, bị thương 163 người, thiệt hại về tài sản là 1.590 tỷ đồng; xảy ra 24 vụ nổ làm chết 05 người, bị thương 24 người, thiệt hại về tài sản là 388 triệu đồng. Trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh Hà Nam xảy ra 23 vụ cháy tuy chưa gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại về tài sản và gây ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội và an ninh trật tự của địa phương. Các vụ cháy chủ yếu xảy ra tại nhà dân, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh, cháy tại các cơ sở sản xuất trong khu Công nghiệp…, nguyên nhân xảy ra các vụ cháy chủ yếu vẫn là do sự cố thiết bị điện và sự chủ quan trong sử dụng ngọn lửa trần. Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Công an tỉnh Hà Nam khuyến cáo hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp cần làm tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như sau:

- Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện phải đảm bảo đúng quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện; không bố trí vật tư hàng hóa dễ cháy gần dây dẫn, bóng đèn, ổ cắm, cầu dao…; không dùng nhiều thiết bị điện một lúc và cùng 1 ổ cắm; thường xuyên định kỳ kiểm tra, kịp thời thay thế đường dây dẫn điện, thiết bị bảo vệ, phích cắm, ổ cắm và các thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo an toàn.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống bếp gas, dây dẫn gas, thay mới các dây dẫn gas bị rạn nứt, hư hỏng. Khi phát hiện có rò rỉ gas, hoặc ngửi thất mùi gas tuyệt đối không bật các bộ phận đánh lửa của bếp, không bật công tắc điện, đèn hay bất cứ dụng cụ thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt nào; nhanh chóng khóa van bình gas, mở cửa để gió tự nhiên vào cho thông thoáng và giảm nồng độ khí gas.

- Sắp xếp vật tư, phương tiện, hàng hóa trong gia đình, nhà xưởng, kho hàng gọn gàng đảm bảo số lượng theo quy định, không cản trở các lối ra vào, hành lang, cầu thang; không để gỗ, giấy, xốp cách nhiệt sát phía trên, dưới hoặc đè lên đường dây điện, các thiết bị bảo vệ và các thiết bị tiêu thụ điện.

- Ngắt các thiết bị tiêu thụ điện trước khi ra khỏi nhà, cơ quan, nhà xưởng.

- Không treo biển quảng cáo, mái che, xây dựng nhà công trình lấn chiếm vi phạm hành lang lưới điện cao áp.

- Trang bị đầy đủ phương tiện PCCC tại chỗ, thường xuyên kiểm tra duy trì hoạt động của các hệ thống để đảm bảo sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Đối với mỗi hộ gia đình: xe ô tô, xe máy là các phương tiện có sử dụng xăng dầu nên cũng dễ gây cháy, khi để trong nhà phải đặt cách xa bếp gas; Những thiết bị điện như bàn là, nồi cơm điện, bếp điện… nên để xa tầm tay trẻ em, người già; Đặt nơi thờ cúng hợp lý, phía trên bàn thờ nên sử dụng các vật liệu không gây cháy; khi đốt vàng mã phải trông coi, luôn phải che chắn khi đốt để tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây hỏa hoạn; Trong nhà tắm luôn để sẵn một số xô (thùng) để phòng khi có đám cháy nhỏ xảy ra sẽ kịp thời xử lý.

- Đối với các cơ quan, doanh nghiệp cần tuân thủ thực hiện nội quy, quy định PCCC: Duy trì thường xuyên chế độ và quy trình tự kiểm tra PCCC trong cơ sở; Rà soát và niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ; Nghiêm cấm các hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (thắp hương thờ cúng, hút thuốc, hóa vàng…) trong các nhà xưởng, kho hàng; Thường xuyên kiểm tra hệ thống công nghệ, thiết bị, dây chuyền sản xuất, hệ thống điện để phát hiện kịp thời những yếu tố mất an toàn và có biện pháp khắc phục.

- Trường hợp bảo dưỡng, sửa chữa có sử dụng hàn xì, thợ hàn phải có chứng chỉ hành nghề, khi hàn phải có che chắn vẩy hàn và phương tiện chữa cháy tại chỗ đảm bảo an toàn PCCC. Tăng cường lực lượng tuần tra, canh gác đặc biệt vào ban đêm, ngày nghỉ để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Dự kiến các tình huống thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra dù là nơi ở hay nơi làm việc phải hô hoán, báo động cho mọi người cùng biết, nhanh chóng sử dụng các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị để khống chế đám cháy, đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC qua số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng cháy và chữa cháy mỗi người dân cần trang bị cho mình kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa góp phần đảm bảo an toàn PCCC, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của mọi người./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 09 : 191