A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài dự thi xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

Cốc Mỳ là 1 xã vùng cao của huyện Bát xát với diện tích 80,01 km2 nằm ở phía Đông của huyện Bát Xát. Xã Cốc Mỳ gồm có 15 thôn bản trên địa bàn tập trung 12 dân tộc anh em cùng sinh sống như: Kinh, Hmông, Dao…đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhiều thôn bản chưa có điện, giao thông đi lại khó khăn .

Cốc Mỳ là 1 xã vùng cao của huyện Bát xát với diện tích 80,01 km2 nằm ở phía Đông của huyện Bát Xát. Xã Cốc Mỳ gồm có 15 thôn bản trên địa bàn tập trung 12 dân tộc anh em cùng sinh sống như: Kinh, Hmông, Dao…đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhiều thôn bản chưa có điện, giao thông đi lại khó khăn .

Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, xã Cốc Mỳ triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững nhằm giúp cho đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn được cải thiện, ấm no hơn. Mặc dù lộ trình về đích nông thôn mới của xã Cốc Mỳ (NTM) trong giai đoạn 2020 - 2025, nhưng ngay từ khi triển khai, xã Cốc Mỳ (Bát Xát) đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tham gia và sự hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân, khắc phục mọi khó khăn, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM và giảm đói nghèo cho nhân dân trong thời gian sớm nhất.

Năm 2018, xã Cốc Mỳ lựa chọn thôn Ná Lùng để xây dựng thôn nông thôn mới. Theo khảo sát ban đầu, thôn Ná Lùng đã đạt 10/15 tiêu chí. Trên cơ sở những tiêu chí đã đạt được, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Cốc Mỳ đang tập trung chỉ đạo, dồn mọi nguồn lực đầu tư cho thôn Ná Lùng để hoàn thành 15/15 tiêu chí thôn NTM vào cuối năm 2018.

Thôn Ná Lùng của xã Cốc Mỳ có tổng số 106 hộ dân với 395 nhân khẩu, đa số là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Đây là một trong các thôn phát triển của xã Cốc Mỳ và được lựa chọn là thôn xây dựng về đích nông thôn mới trong năm 2018. Xã Cốc Mỳ đã tiến hành họp và đưa ra các giải pháp thực hiện từng tiêu chí, đặc biệt tập trung vào các tiêu chí khó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo phụ trách từng phần việc. Tổ chức họp dân, triển khai những phần việc cụ thể cần thực hiện trong các tháng, và lấy ý kiến đóng góp của Nhân dân trong thôn – Người trực tiếp tham gia thực hiện. Qua đó đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân trong thôn. Tuyến đường đường liên thôn 0,7km đường bê tông Ná Lùng – Tân Long đã được nhân dân trong thôn nhiệt tình đóng góp ngày công để bê tông hóa tuyến đường đảm bảo cho việc đi lại được thuận tiện. Bên cạnh đó các hộ gia đình trong thôn cũng tích cực bê tông các tuyến đường ngõ xóm.

Ngoài ra việc xây dựng vệ sinh môi trường được xác định là một trong những tiêu chí khó thực hiện. Với nếp sinh hoạt lâu đời của người dân tọc Dao như: Để chuồng trại gia súc gần nhà dễ bề trông coi, các công trình phụ trợ, nhà tiêu hợp vệ sinh chỉ là tạm bợ, ý thức giữ gìn vệ sinh chung, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực sinh sống còn chưa cao... và để thay đổi được nếp sống đó theo hướng tích cực không phải một sớm một chiều. Xác định rõ nhiệm vụ cần phải thực hiện, cấp ủy chính quyền xã thường xuyên cùng với ban công tác mặt trận thôn tuyên truyền vận động để người dân hiểu được ý nghĩa của thực hiện chương trình nông thôn mới người được hưởng lợi chính là nhân dân. Với phương trâm “ mưa dần thấm lâu” từ những buổi sinh hoạt chi bộ, các cuộc họp thôn, các buổi tuyên truyền của MTTQ và các đoàn thể như: Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, hội người cao tuổi, Hội CCB... Nhận thức của người dân đã thay đổi từng ngày, nhất là trong việc gìn giữ môi trường sống của gia đình, thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày. Người dân tự xây dựng được nhà vệ sinh, nhà tắm hợp vệ sinh, xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa nhà ở và vệ sinh sạch sẽ.

Ông Lý A Cường trưởng thôn Ná Lùng đã tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân trong thực hiện các tiêu chí dựng nông thôn mới để giảm đói nghèo cho người dân, đến nay các hộ dân trong thôn đếu rất đồng tình, ủng hộ chủ trương. Các hộ dân đều gìn giữ vệ sinh nơi ở, nuôi nhốt gia súc, vệ sinh chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường sống, tích cực lao động phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hơn.

Qua đó từ đầu năm đến nay đã xây dựng mới 5 nhà tiêu hợp vệ sinh, 3 hố đốt rác thải. Hiện thôn có 92/106 nhà đạt tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu trong năm 2018 tiếp tục xây mới 04 nhà ở dân cư, chỉnh trang, sửa chữa 03 nhà.

Năm nay Ná Nùng phấn đấu xóa 9/9 hộ nghèo. Ngay từ đầu năm xã đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh sản xuất, mở rộng kinh doanh dịch vụ... Toàn bộ diện tích lúa, ngô của thôn đưa giống mới cho năng suất cao và sản xuất. Cây chuối, một loại cây cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với cấy lúa đã lựa chọn đưa vào sản xuất với diện tích trên 150ha. Một trong những hộ dân đi đầu trong việc trồng loại cây này là gia đình chị Lý Thị Vân gia đình chị đã trồng trên 2ha chuối , nhờ đó gia đình chị có nguồn thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm từ cây trồng này, chị đã xây dựng căn nhà mới khang trang, các con được đi học đầy đủ cuộc sống của gia đình chị đã có phần dư giả.

Song song với đó, xã Cốc Mỳ tập trung chỉ đạo phát triển đàn gia súc, gia cầm, phát triển các mô hình trồng cây ăn quả... để nâng cao thu nhập cho người dân. Tính đến hết năm 2017 thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 16 triệu đồng/người/năm, phấn đấu hết 2018 sẽ đạt 20/triệu đồng/người/năm.

Với cách làm cụ thể, làm đến đâu chắc đến đó, quan trọng hơn cả là sự quan tâm giúp đỡ của UBND xã Cốc Mỳ sự đồng thuận của nhân dân trong thôn đã đưa thôn Ná Lùng từng bước thay đổi từ nếp nghĩ đến cách làm của bà con nơi đây ngày càng văn minh và hiện đại hơn. Những căn nhà khang trang kiên cố được mọc lên, những con đường bê tông bằng phẳng, thuận tiện, những xóm làng xanh, sạch đẹp... đã góp phần làm cho cuộc sống của người dân nơi đây từng ngày trở nên tốt đẹp hơn

Chương trình xây dựng NTM đã và đang từng bước làm đổi thay diện mạo nông thôn Cốc Mỳ. Dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương vẫn vững lòng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, đưa Cốc Mỳ sớm về đích nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Tháng 02 : 269