Trường mầm non Cốc Mỳ số 1 điểm sáng của phong trào “Xây dựng môi trường sạch - đẹp - thân thiện”

Trong những năm qua, việc xây dựng môi trường sư phạm “ Sạch - đẹp, thân thiện là một trong những hoạt động trọng tâm của cô và trò trường Mầm non Cốc Mỳ số 1. Để công tác xây dựng trường lớp học xanh - sạch - đẹp đạt hiệu quả cao, hằng năm, nhà trường đã phổ biến, cung cấp đầy đủ, kịp thời những văn bản chỉ đạo về giáo dục môi trường và trường học xanh - sạch - đẹp đến các đồng chí giáo viên trong nhà trường, đồng thời kết hợp nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá và đưa vào tiêu chí thi đua của năm học. Trong các buổi hoạt động ngoài trời giáo viên luôn luôn giáo dục nhắc nhở cho các cháu có ý thức giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp và ý thức giữ vệ sinh trong lớp học, sân trường, bồn hoa cây cảnh giao cho từng lớp .

Nhờ đó, cảnh quan, khuôn viên nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp, ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường của học sinh cũng được nâng lên rõ rệt. Hiệu quả thiết thực của phong trào đã tạo niềm tin với phụ huynh học sinh, góp phần đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, thu hút phụ huynh nhiệt tình tham gia Bên cạnh đó, nhà trường đã có nhiều biện pháp kết hợp rèn luyện các kỹ năng hướng dẫn, giúp học sinh tự ý thức việc xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp.

Cùng với việc hưởng ứng hội thi “Trường em sạc, đep, thân thiện” do Sở giáo dục đào tạo tỉnh Lào Cai và Phòng giáo dục đào tạo Bát Xát phát động, trường Mầm non Cốc Mỳ số 1 triển khai thực hiện chuyên đề “Phát triển vận động cho trẻ mầm non” với nhiều sáng kiến tích cực. Với ý tưởng tận dụng các phế liệu sẳn có … thay vì vứt chúng đi thì có thể chế tác thành các đồ chơi cho trẻ, góp phần giảm lượng rác thải và khuyến khích trẻ hình thành ý thức bảo vệ môi trường. Đồng thời đây cũng là một hình thức dạy cho trẻ biết yêu quý sức lao động ngay từ khi còn nhỏ. Trong đó việc đã huy động các bậc phụ huynh cùng nhau đóng góp “quỹ vật liệu” của trường từ các phế liệu như lốp xe ô tô, lốp xe máy, ống nhựa, dây thép… kết hợp với các phụ liệu khác như ghim, kẹp, dây quấn, băng keo, màu sơn trang trí tận dụng các phế liệu để làm đồ chơi cho trẻ là việc làm mang nhiều ý nghĩa, hiệu quả và thiết thực cho hoạt động dạy và học của nhà trường.

Bằng sự khéo léo của mình, các cô giáo đã tạo nên những sản phẩm đồ chơi thân thiện với môi trường và hữu ích cho trẻ như: những chiếc lốp xe máy được tận dụng làm những chậu trồng cây xinh xắn, những chiếc xích đu làm từ lốp xe ô tô được trang trí ngộ nghĩnh hay những chiếc ống nhựa kết hợp với dây dù trở thành trò chơi bổ ích kích thích sự nhanh nhẹn, khéo léo và tăng cường hệ vận động ở trẻ…

Việc giáo viên tự làm đồ chơi từ các vật phẩm phế liệu mục đích trước hết để cung cấp thêm đồ chơi cho lớp, bù đắp thiếu thốn và giảm chi phí mua sắm. Làm đồ chơi cho trẻ còn góp phần giao lưu tình cảm giữa cô giáo và học sinh, thể hiện tình cảm của giáo viên với trẻ và với nghề.

Đặc biệt các đồ chơi được thiết kế linh hoạt, dễ tháo dỡ và sử dụng ở những không gian khác nhau như ở sân trường hay ngay trong lớp học của trẻ. Trẻ rất hứng thú với tất cả các loại đồ chơi, nhất là những đồ chơi tự làm đơn giản đều có chức năng giúp trẻ tiếp cận với thế giới xung quanh, giải trí và học tập.

Ngoài ra, để xây dựng trường học sạch - đẹp- thân thiện, tùy theo điều kiện thực tế, trường dành diện tích hợp lý để trồng cây xanh. Nhà trường còn tận dụng góc sân, diện tích sát tường bao... để xây dựng môi trường thiên nhiên phù hợp. Hiện tại trường có cả khu vui chơi cát, nước, sỏi nhằm mở rộng các loại hình vui chơi vận động và sáng tạo cho trẻ...., góp phần bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, có hành vi ứng xử tích cực với môi trường xung quanh.

Bên cạnh việc tạo cảnh quan sạch - đẹp, thân thiện cho ngôi trường, trường còn dành diện tích hợp lý để làm "Vườn rau của bé", vừa tạo cảnh quan, vừa bổ sung vào nguồn thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày của bé. Gợi mở và nuôi dưỡng hành vi yêu thích lao động cho trẻ thông qua việc cùng với các cô giáo chăm sóc vườn rau.

Với tâm huyết, nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên nhà trường thông qua những sáng kiến và kết quả đạt được, trường Mầm non Cốc Mỳ số 1 đã 2 năm liền đạt giải nhất hội thi “Xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp’ và năm 2016-2017 trường Cốc Mỳ số 1 được chọn điểm trường tham gia hội thi “ Trường em Sạch, đẹp thân thiện" cấp tỉnh. Tập thể Ban giám hiệu và giáo viên trường Mầm non Cốc Mỳ số 1 tự hứa sẽ càng cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng là một trong những điểm sáng trường mầm non trên địa bàn toàn huyện thực hiện tốt phong trào xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện - hiệu quả./.